Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

Ẩm thực và Dinh dưỡng

Ẩm thực và Dinh dưỡng :

Cá Hô, cũng như các loài cá trong họ Cá Chép (Cy
prinidae) được xem là loại cá nước ngọt, lành, có giá trị dinh dưỡng cao :
100 gram cá , phần ăn được, cung cấp khoảng 109 calories
- Chất đạm 17.6 g
- Chất béo 4.1 g
- Carbohydrate 0. 5 g
- Cholesterol 84 mg
Các vitamins : B1 (0.03 mg); Riboflavine (0.09 mg); Niacin (2.7mg); E (1.27 mg), A (25 mcg)
Các khoáng chât : Calcium (50mg); Phosphorus (204mg); Potassium (334mg); Sodium (53.7 mg); Magnesium (33mg); Sắt (1mg), Selenium (15.38 mcg), Manganese (0.05mg)..
Chất đạm của Cá thuộc loại dễ hấp thu cho cơ thể, phần đầu cá chứa nhiều lecithin..
Cá Hô được xếp vào loài cá ít xương, thịt trắng ngọt, da dày, dai và ít béo, tuy nhiên theo các 'đầu bếp' thì cá phải nặng trên 10 kg mới ngon, cá dưới mức này, thịt bở và da kém dày, kém ngọt..
Theo Tác giả Trần Văn thì 'thịt cá Hô không dai như thịt heo, thịt bò mà nó dai và có nhiều sụn hơn bất cứ loại cá nào. Da cá dày như một lớp sụn mỏng, nhai gần như da heo sữa..'
Cá được chế biến thành nhiều món ăn như :
Làm gỏi (dùng phi lê đã lóc xương)
Cá Hô chưng, dùng cả da
Đầu cá nấu lẩu, măng chua
Cá Hô xào khóm
Bong bóng cá được xem là 'quý' nhất và rất hiếm người được nếm thử : ' bong bóng dày như miếng cùi dừa, xào giấm thêm bông cải, khi ăn xực xực, dai dai mà giòn..ngon không thể tả'..
Trứng cá, khi tách từ cá lớn, có thể nặng đến 4-5 kg, khi nấu, nở bung ra như hột é.. cũng là món ăn hiếm..
Phần 'hô' của miệng cá, là phần sụn, cũng được dành riêng để nấu lẩu. Theo Alan Davidson thì đây là phần được làm món 'mỹ vị' của Hoàng gia Thái trong các bữa tiệc khoản đãi khách quý.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Blogger Templates